logo máy biến áp điện lực logo máy biến áp điện lực

Tư vấn 

GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ HỢP BỘ VÀ TỦ RMU

16h:17, chủ nhật ngày 11/05/2014

GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ HỢP BỘ VÀ TỦ RMU

Tủ RMU là thiết bị hợp bộ thực hiện chức năng kết nối, đo lường, bảo vệ được ứng dụng rộng rãi trong các trạm đóng cắt ở điện áp trung thế

Trước đây việc tổ hợp các thiết bị phân phối điện năng thường được thực hiện theo trình tự :  Đầu tiên là thiết kế phần điện dựa vào yêu cầu của sơ đồ cung cấp điện với công suất, dòng điện và điện áp định mức. Tiếp theo là khâu chọn thiết bị tương ứng về đóng cắt, đo lường, bảo vệ,... Trên cơ sở phần sơ đồ đã chọn phải thiết kế và thi công phần bao che ( phần xây dựng) . Sau đó là khâu lắp đặt, đấu nối , thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị. Các công đoạn này chiếm nhiều thời gian, không gian lớn, tương đối phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao, nhất là khâu lắp đặt, đấu nối, thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị.
Với sự phát triển nhanh chóng của ngành chế tạo thiết bị điện cũng như kỹ thuật tự động hóa và điều khiển, ngày nay việc tổ hợp các thiết bị điện cho các trạm phân phối điện năng được thực hiện bằng phương pháp mới : chế tạo các thiết bị hợp bộ.
Thiết bị hợp bộ: Là tổ hợp các phần tử  đóng cắt, đo lường, bảo vệ được lắp ráp tại nhà máy trong điều kiến sản xuất hàng loạt, vì vậy có thể sử dụng công nghệ tiên tiến, với chuyên môn hóa cao, tăng sản lượng, giảm chi phí.
Tủ RMU là  thiết  bị hợp bộ thực hiện chức năng kết nối, đo lường, bảo vệ  được ứng dụng rộng rãi trong các trạm đóng cắt ở điện áp trung thế( 1-66 kV)
RMU là dòng tủ trung thế có kích thước nhỏ nhất hiện nay, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng,  dễ thay thế và mở rộng.
Hiện nay tủ RMU sử dụng cho các trạm đóng cắt ở Việt Nam chủ yếu là nhậpkhẩu từ nước ngoài, một số hãng lớn  như : ABB ( Thụy Điển ) , Siemens ( Đức ) , SEL ( Italia) , Schneider ( Pháp ), Areva ( Pháp ) ,..
Có thể phân tủ RMU hiện nay có trên thị trường Việt Nam thành 2 loại :
-    Tủ RMU cách điện bằng không khí : Tất cả các thiết bị được lắp đặt trên khung tủ bằng kim loai, chia làm nhiều khoang. Dòng tủ này có ưu điểm nhỏ gọn, linh hoạt, dễ bảo dưỡng , thay thế và mở rộng.

-   Tủ RMU  cách điện bằng khí SF6:  Với các trạm phân phối điện áp cao, dòng điện không lớn ( đến vài nghìn ampe) thiết bị hợp bộ có cách điện bằng SF6 được sử dụng rộng rãi hơn cả vì khí SF6 có độ bền điện  khá cao, do đó không cần  nén đến áp suất cao như không khí. Hệ thống tủ có vỏ bọc hoàn toàn kín nên chống được bụi bẩn xâm nhập, có thể ngâm tạm thời trong nước
     Thị trường tủ RMU Việt Nam hiện nay chủ yếu tủ RMU từ 7,2 -38,5kV. Tuy nhiên cũng có những hãng đã chế tạo tủ RMU đến 40,5kV và bắt đầu đưa vào thị trường Việt Nam như dòng tủ TPR6 ( SEL- Italia) , sản phẩm có sức  cạnh tranh cả về kiểu dáng , chất lượng và giá thành so với các dòng tủ cùng loại của các hãng